ห้องตรวจตา...ชั้น 5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ

Blogนี้ผมตั้งใจทำขึ้นเพื่อตอบแทนสดุดีนโยบายบัตรทองประกันสุขภาพ 30 บาทรักษาทุกโรคของรัฐบาลคุณทักษิณ ชินวัตร
จะรีบไปไหน...จะรีบไปไหน...รอโหลดซักกะเดี๋ยวซิครับ คลิก...นโยบาย"ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ"

* ขอขอบคุณที่ติดตามรับชมและช่วยประชาสัมพันธ์ลิงค์ http://eye009.blogspot.com/ ให้แพร่หลาย *
@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... * * * * * @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย . . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับส่วนต่างๆและระบบการทำงานของดวงตา, โรคตาต่างๆ และวิธีการดูแลรักษาดวงตาอย่างถูกต้องที่สามารถปฏิบัติตามในเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง... ขอขอบคุณ www.knowledge.com

วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

47 อีกหนึ่งโรคฮิตของ"คนบ้าทำงาน"


โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ Urinary tract infection (UTI)
By: health.phahol

โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ หมายถึงเกิดการอักเสบของระบบขับปัสสาวะซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ท่อปัสสาวะจนถึงไต สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อโรคแถวบริเวณท่อปัสสาวะ

ระบบทางเดินปัสสาวะของคนเราประกอบไปด้วย ไต(kidney) และท่อไต(ureter) 2 ข้าง กระเพาะปัสสาวะ(bladder) และท่อปัสสาวะ(urethra)

ไตทำหน้าที่กรองของเสียเป็นปัสสาวะและนำออกทางท่อไตสู่กระเพาะปัสสาวะ และขับออกทางท่อปัสสาวะ

ภาวะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเป็นปัญหาที่พบบ่อยทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก พบว่าผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชาย 8-10 เท่า ประมาณว่าคุณผู้หญิง 1 ใน 5 คนเป็นเคยเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

สาเหตุของทางเดินปัสสาวะอักเสบ

ปัสสาวะปกติประกอบด้วยน้ำและเกลือ ไม่มีเชื้อโรค การติดเชื้อเกิดเมื่อมีเชื้อโรคโดยมากมาจากทางเดินอาหารจากอุจจาระลุกลามมาท่อปัสสาวะ(urethra) ทำให้เกิดการอักเสบเรียก Urethritis

หากเชื้อนั้นลามเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะเกิดการอักเสบ เรียก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ Cystitis

และหากไม่ได้รักษาเชื้อจะลุกลามไปท่อไต และไต เรียก กรวยไตอักเสบ Pyelonephritis

เชื้อที่เป็นสาเหตุสำคัญคือ E. coli เป็นเชื้อปนเปื้อนจากอุจจาระ นอกจากนั้นยังพบว่าเชื้อ Chlamydia และ Mycoplasma ก็สามารถทำให้เกิดท่อปัสสาวะอักเสบ เชื้อดังกล่าวเกิดจากเพศสัมพันธ์การรักษาต้องรักษาทั้งคู่

ใครมีโอกาสเกิดโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ

* ผู้ที่มีนิ่วทางเดินปัสสาวะ

* ผู้ที่มีต่อมลูกหมากโต

* ผู้ที่คาสายปัสสาวะ

* ผู้ป่วยที่ระบบประสาทควบคุมการปัสสาวะเสียเช่นโรคเบาหวานประสาทไขสันหลังอักเสบ

* ผู้หญิงมีโอกาสเกิดทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ง่ายกว่าผู้ชายเนื่องจากท่อปัสสาวะสั้นกว่าผู้ชายและตำแหน่งที่เปิดอยู่ใกล้กับทวารหนัก และช่องคลอดทำให้เชื้อลุกลามมาที่ท่อปัสสาวะได้ง่าย

* การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในผู้ชาย มักจะพบร่วมกับนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือต่อมลูกหมากโต หรือจากคาสายสวนปัสสาวะ

ผู้ป่วยที่มีทางเดินปัสสาวะอักเสบจะมีอาการอะไรบ้าง

ผู้ป่วยที่มีท่อปัสสาวะอักเสบ Urethritis จะมีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะจะสุดแล้วจะปวด บางรายมีคราบหนองติดกางเกง

ผู้ป่วยที่มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะมีอาการ ปวดหน่วงๆท้องน้อย ปัสสาวะออกครั้งละน้อยๆ ปวดมากเมื่อปัสสาวะจะสุด บางรายมีเลือดออก

ผู้ป่วยที่มีกรวยไตอักเสบ pyelonephritis จะมีอาการเหมือนกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะมีไข้ ปวดเอว ปัสสาวะขุ่น

ชนิดของการติดเชื้อ

ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง การติดเชื้อที่รูเปิดของปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ และท่อไต ถือว่าเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง อาการมักไม่รุนแรงจนถึงแก่ชีวิต ยกเว้นคนไข้มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ

ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน การติดเชื้อที่ไตแบ่งตามกายวิภาคเป็นการติดเชื้อที่กรวยไต ติดเชื้อที่เนื้อไต ติดเชื้อบริเวณเนื้อเยื่อรอบๆไต อาการมักรุนแรงตามข้อใดข้อหนึ่งหรือหลายๆข้อ ดังนี้

* มีไข้สูงหนาวสั่้น
* เจ็บปวดบริเวณสีข้าง ข้างใดข้างหนึ่งหรือสองข้าง ร้าวไปด้านหลัง
* อ่อนเพลีย รับประทานน้ำและอาหารไม่ได้
* น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วจากความเจ็บป่วย ไข้สูง
* คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร กินข้าว ดื่มน้ำไม่ได้
* ความดันโลหิตตก
* ความรู้สึกตัวเปลี่ยนแปลง ซึม เบลอ ไม่พูดไม่จา ฯลฯ

ข้อแนะนำ

1. ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว

2. ถ้ารู้สึกปวดปัสสาวะก็ควรเข้าห้องน้ำทันที ไม่ควรอดทนอั้นไว้

3. สำหรับผู้หญิงหลังจากปัสสาวะแล้วควรจะทำความสะอาดโดยเช็ดจากหน้าไปหลัง เพราะบริเวณทวารหนักอาจจะมีเชื้อโรคจากลำไส้ ถ้าทำความสะอาดเช็ดจากหลังมาหน้าอาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคในทางเดินปัสสาวะได้

4. คนที่เป็นเบาหวานมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเป็นภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ ควรดูแลไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเพราะจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย

5. หลังทานยาปฏิชีวนะควรจะทานโยเกิร์ตที่ประกอบไปด้วยจุลชีพที่มีประโยชน์ตาม การรับประทานโยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์เพราะเป็นแลคโตบาซิลัส หากทานเป็นประจำจะป้องกันเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในลำไส้และทางเดินปัสสาวะ คลิกที่นี่...วิธีทำโยเกิร์ตรับประทานเอง

6. รับประทานผัก ผลไม้ อาหารเสริมที่มีวิตามินซีเป็นองค์ประกอบจะมีประโยชน์ ทำให้ทางเดินปัสสาวะเป็นกรดยากต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวะ

7. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น