ห้องตรวจตา...ชั้น 5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ

Blogนี้ผมตั้งใจทำขึ้นเพื่อตอบแทนสดุดีนโยบายบัตรทองประกันสุขภาพ 30 บาทรักษาทุกโรคของรัฐบาลคุณทักษิณ ชินวัตร
จะรีบไปไหน...จะรีบไปไหน...รอโหลดซักกะเดี๋ยวซิครับ คลิก...นโยบาย"ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ"

* ขอขอบคุณที่ติดตามรับชมและช่วยประชาสัมพันธ์ลิงค์ http://eye009.blogspot.com/ ให้แพร่หลาย *
@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... * * * * * @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย . . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับส่วนต่างๆและระบบการทำงานของดวงตา, โรคตาต่างๆ และวิธีการดูแลรักษาดวงตาอย่างถูกต้องที่สามารถปฏิบัติตามในเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง... ขอขอบคุณ www.knowledge.com

วันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2553

03 ต้อลมและต้อเนื้อ


ต้อลมและต้อเนื้อ

ต้อลม คือ ก้อนเนื้อเยื่อที่งอกอยู่บนตาขาวข้างกระจกตาดำ มีลักษณะเป็นแผ่นหนาหรือนูนกลมสีขาวเหลือง มักพบทางหัวตามากกว่าหางตา บางครั้งเกิดได้ทั้งสองบริเวณ เมื่ออักเสบจะมีอาการแสบเคืองตา และตาแดงในบริเวณที่เป็นต้อ ต้อลมสามารถกลายเป็นต้อเนื้อได้

ต้อเนื้อ คือ ต้อลมที่ขยายตัวใหญ่และหนาขึ้น จนลามเข้าไปในกระจกตาดำ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมซึ่งมีฐานอยู่ที่ตาขาว และยอดแหลมยื่นเข้าไปในกระจกตาดำ อาจเกิดได้ทั้งทางด้านหัวตาและหางตา พบที่บริเวณหัวตาบ่อยกว่าบริเวณหางตา

อะไรคือสาเหตุ :

น่าจะเกิดจากการที่ตาถูกรังสีอุลตร้าไวโอเล็ตในแสงแดดอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหลายๆ ปี ทำให้เซลล์ของเยื่อ เมือกบุตาขาวสร้างสารประเภทโปรตีนและไขมันมากกว่าปกติจนเป็นก้อนหรือแผ่นหนาอยู่ข้างกระจกตาดำ

อาการเป็นอย่างไร :

ผู้ป่วยอาจจะไม่มีอาการใดๆ ทั้งสิ้น ต้อลมอาจจะบังจุดศูนย์กลางของกระจกตาดำ ทำให้ตามัวลงจนมองเห็นไม่ชัด

รักษาได้อย่างไร :

เมื่อต้อลมอักเสบจะทำให้ตาแดงและระคายเคือง สามารถใช้ยาหยอดตาตามแพทย์สั่งเพื่อบรรเทาอาการได้ตามความจำเป็น กรณีของต้อเนื้อ หากมีขนาดใหญ่จนเห็นได้ชัด ควรรับการผ่าตัดเพื่อลอกต้อออก และปลูกเนื้อเยื่อใหม่ทดแทน ซึ่งจะลดโอกาสในการเกิดต้อขึ้นใหม่จากเดิม 40-50% เหลือเพียง 5-10%


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น