ห้องตรวจตา...ชั้น 5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ

Blogนี้ผมตั้งใจทำขึ้นเพื่อตอบแทนสดุดีนโยบายบัตรทองประกันสุขภาพ 30 บาทรักษาทุกโรคของรัฐบาลคุณทักษิณ ชินวัตร
จะรีบไปไหน...จะรีบไปไหน...รอโหลดซักกะเดี๋ยวซิครับ คลิก...นโยบาย"ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ"

* ขอขอบคุณที่ติดตามรับชมและช่วยประชาสัมพันธ์ลิงค์ http://eye009.blogspot.com/ ให้แพร่หลาย *
@ ปู้นนน...!!! คนเมืองใต้เจียงใหม่ของหมู่เฮาลงไปตางปู๊นนน..... * * * * * @ 2กุมภา..กาเบอร์ 15 ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย . . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับส่วนต่างๆและระบบการทำงานของดวงตา, โรคตาต่างๆ และวิธีการดูแลรักษาดวงตาอย่างถูกต้องที่สามารถปฏิบัติตามในเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง... ขอขอบคุณ www.knowledge.com

วันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2553

05 จอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวาน


จอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวาน

เบาหวานเกิดจากความบกพร่องของร่างกายในการเผาผลาญและสะสมน้ำตาล ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง อาจมีผลทำให้สายตามัว เพราะกำลังสายตาเปลี่ยนไปตามระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ในระยะยาวขนาดของหลอดเลือดขนาดเล็กจะมีการเปลี่ยนแปลงทั่วร่างกาย รวมถึงเส้นเลือกในลูกตาซึ่งมีผลกระทบต่อนัยน์ตา ที่สำคัญคือ ภาวะจอประสาทตาเสื่อมและต้อหินซึ่งทำให้ตาบอดได้ในที่สุด นอกจากนี้ผู้ป่วยเบาหวานยังมีโอกาสเป็นต้อกระจกได้เร็วกว่าคนปกติเนื่องจากมีน้ำตาลในเลือดมากเกินไป

อะไรคือสาเหตุ :

สาเหตุที่แท้จริงไม่สามารถสรุปได้ คาดว่าโรคเบาหวานจะไปทำลายหลอดเลือดขนาดเล็กที่ทำหน้าที่ส่งเลือดไปเลี้ยงจอประสาทตา สตรีมีครรภ์และผู้ที่เป็นโรคความดันสูงร่วมกับเบาหวาน จอประสาทตาอาจเสื่อมเร็วและรุนแรงกว่าผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานเพียงโรคเดียว

อาการเป็นอย่างไร :

สายตาจะค่อยๆพร่ามัว มองเห็นไม่ชัดเจน แม้ว่าโรคดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด แต่ผู้ป่วยควรจะรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที เพราะเบาหวานเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตาบอดได้หากรักษาไม่ถูกต้องหรือรักษาช้าเกินไป

รักษาได้อย่างไร :

เมื่อจักษุแพทย์พบว่าคนไข้มีอาการของโรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตา ก่อนที่จะทำการรักษาจักษุแพทย์จะพิจารณาถึงอายุ ประวัติการรักษาโรคเบาหวานและวิธีการดำเนินชีวิตของผู้ป่วย ตลอดจนความรุนแรงของโรคที่จอประสาทตา ณ ปัจจุบัน ซึ่งในกรณีถ้าอาการของคนไข้ยังเป็นไม่มาก อาจเพียงติดตามดูอาการเป็นระยะๆ และให้คนไข้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดตามขึ้นตอนของการรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นวิธีการประคับประคองไม่ให้อาการเบาหวานขึ้นจอประสาทตาเป็นมากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าในกรณีที่คนไข้มีอาการรุนแรงมากขึ้น เช่น มีการรั่วซึมของเลือดหรือน้ำเหลืองจากเส้นเลือดที่ผิดปกติที่จอประสาทตาจนทำให้จุดรับภาพบวม ซึ่งจะต้องทำการฉีดยาลดอาการบวม และยิงเลเซอร์เพื่อห้ามการไหลซึมของเลือดหรือน้ำเหลืองที่ออกจากเส้นเลือดดังกล่าว เป็นต้น ทั้งนี้ จักษุแพทย์จะทำการเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับอาการที่เกิดขึ้นตามดุลยพินิจ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น